Dien dan rao vat

Chuẩn phát âm trong tiếng Anh

Thảo luận trong 'GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH' bắt đầu bởi elight123, 12/1/18.

 1. elight123 Member

  Hiện nay, ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, rất được coi trọng. Vì thế, nhiều bạn bé con đã nhà đất đúng mức vào tiếng Anh. Tuy nhiên, phát âm, giao tiếp bằng tiếng Anh là một điều không phải không phức tạp.
  Nó đòi hỏi phải có sự rèn luyện và biện pháp học.
  Một người được xem như là có phát âm chuẩn khi anh ta có khả năng phát âm đúng trọng âm, ngữ điệu của một số từ đơn lẻ cũng như những đơn vị ngôn ngữ lớn hơn từ như cụm, câu, đoạnv.v… Nói cách thức khác, phát âm chuẩn không chỉ không khó là phát âm đúng từng âm đơn lẻ mà là phát âm đúng những ‘đơn vị’ ngôn ngữ trong giao tiếp.
  Đọc thêm: tài liệu tiếng anh cho người đi làm
  Nói tiếng Anh lưu loát lại liên quan nhiều hơn đến yếu tố tâm lý. Nói lưu loát nghĩa là có cơ hội diễn đạt ý tưởng một biện pháp dễ dàng. Vì vậy, muốn nói tiếng Anh một phương pháp trôi chảy người nói cần tự tin về vốn từ của bản thân, về khả năng ghép nối từ thành câu đúng ngữ pháp và quan trọng nhất là tin tưởng vào khả năng diễn đạt của người dùng.
  Vậy làm sao để phát âm chuẩn khi nói tiếng Anh?
  Chăm chỉ
  Câu trả lời rất dễ làm vì nếu là chỉ học chăm thì bạn mới đi được một nửa đường. Thông thường, người học lúc nào cũng cố gắng phát âm thật chuẩn các từ tiếng Anh trước khi bắt đầu nghe chúng. Nhưng làm thế nào để kiểm tra xem thật sự là chúng mình đã phát âm chuẩn một vài vì vậy hay chưa? Tuy nhiên, để dành nhiều thời gian vào luyện tập là không quan trọng, điều quan trọng là thực hành nó đều đặn. Nhiều người học nghĩ rằng chỉ cần chú trọng tới phát âm sẽ hỗ trợ họ phát triển khả năng hay nhất.
  Nghe và nhắc lại
  Hãy lấy lại một số gì chúng mình đã nghe và nhắc lại. Và phương tiện có tác dụng nhất để thực hiện việc này là một chiếc đài cát-sét và một cuộn băng. Thử dùng chúng thu lại một mẩu tin ngắn bằng tiếng Anh trên đài. Sau đó, sở hữu lại mẩu tin đó nhưng với một ‘phát thanh viên’ khác – chính là chúng mình. Khi đó, bạn có khả năng so sánh cách thức phát âm một số từ trong bản tin với biện pháp chúng ta phát âm chúng. Kiên trì lặp đi lặp lại việc này, chắc chắn bạn sẽ sửa được phương pháp phát âm chưa chuẩn.
  Điều cốt yếu ở đây là bạn hãy chú ý bắt chước lặp lại từ tiếng Anh bất cứ lúc nào bạn nghe được gì bằng tiếng Anh (xem TV, phimv.v…). Bất kỳ khi nào bạn một mình, chúng mình có thể thử phát âm những từ tiếng Anh, chỉ mất một chút thời gian, chẳng hạn khi đợi xe buýt, đi tắm, hoặc lướt web. Một khi lưỡi và miệng của chúng mình đã làm quen được với các âm mới, chúng ta sẽ chẳng thấy có khó khăn gì hết.
  Thường thì với một vài người có tài bẩm sinh sẽ bắt chước âm tốt hơn (ví dụ, nếu chúng ta có thể bắt chước giọng địa phương theo tiếng mẹ đẻ của chúng mình, thì bạn cũng sẽ dễ dàng bắt chước phát âm tiếng Anh tương tự). Tuy nhiên, nếu chúng ta không tưởng tài này, chúng mình có thể đạt được nhờ lòng kiên trì và một chút kỹ thuật. Một kỹ thuật lợi ích nhất đó là sở hữu lại giọng đọc của bạn và so với âm chuẩn. Nhờ vậy chúng ta có thể nhận biết phát âm của chúng ta khác với âm chuẩn và dần dần chỉnh sửa sao cho giống giọng bản ngữ hơn.
  Còn một điều nữa. Đừng để mọi người nhận xét rằng: “Vì bạn là người nước ngoài, chúng mình sẽ mãi mãi có một giọng nói của người nước ngoài”.
  Cách viết từ
  Một điều cần chú ý khi học thủ thuật phát âm từ tiếng Anh là biện pháp viết của từng từ. Từ trong tiếng Anh khá đặc biệt vì có khi một chữ cái có trong từ không được phép phát âm (âm câm) hoặc cách thức phát âm của một từ lại không mấy liên quan tới cách thức phát âm của từng chữ cái. Bởi thế, khi học cách thức phát âm từ tiếng Anh, hãy tìm những nguồn tham khảo đáng tin cậy như những cuốn từ điển của các nhà xuất bản danh tiếng tại Anh (Oxford, Cambridge hay Longmanv.v…). Như vậy, cách viết của từ sẽ không thể cản trở việc chúng mình phát âm chuẩn khi dùng tiếng Anh trong giao tiếp. Bạn cũng nên không ngừng nghỉ rèn luyện phần ngữ âm trực tuyến.
  Tag: tiếng anh elight
  Như đã nói ở trên, việc nói tiếng Anh lưu loát liên quan tới sự tự tin của người nói về khả năng diễn đạt của bản thân. Vì vậy, muốn diễn đạt ý tưởng bằng tiếng Anh một mẹo trôi chảy trước tiên bạn phải tạo cho mình được sự tự tin khi dùng một thứ tiếng khác ngoài tiếng mẹ đẻ. Trong thực tế, nói chuyện với một vài người phát âm chưa chuẩn nhưng có mẹo hay diễn đạt ý tưởng một biện pháp trôi chảy và mau chóng thì vẫn dễ dàng hơn với một số người phát âm chuẩn từng từ nhưng không thể xâu chuỗi một số từ ấy một biện pháp mau lẹ để diễn đạt ý tưởng của bản thân. Vì vậy, khi chúng mình giao tiếp bằng tiếng Anh, đừng quá bận tâm vào việc phát âm đúng từng từ đơn lẻ. Hãy nghĩ tới một số cụm từ có nghĩa có cơ hội diễn đạt được chính xác nhất ý tưởng của người dùng và nói ra càng nhanh càng tốt. Một khi chúng mình đã có khả năng nói tiếng Anh trôi chảy thì đó sẽ là động lực làm tăng chúng mình phát âm chuẩn từng từ hơn.

Chia sẻ trang này